How-to :: Hair tutorial

posted on 09 Aug 2007 15:56 by comichub in Art

เคยทำฮาวทูเอาไว้ในไกอา เห็นว่าอาจมีประโยชน์เลยเอามารีไซเคิลแปะที่นี่ค่ะ ^^
เทคนิคลงสีผมนี้เป็นวิธีที่อิชั้นอาศัยลองผิดลองถูกมาเอง ไม่ใช่คัมภีร์ตายตัว สามารถประยุกต์ใช้กับสไตล์งานของตัวเองได้ตามสะดวกเน้อ

อ้อบอกก่อนว่านี่เป็นวิธีลงสีผมแบบกึ่งเรียล มิใช่สไตล์อนิเมโพลีกอนแบบทรงซูเปอร์ไซย่านะจ๊ะ ^^; ก่อนอื่นเลยลองมาดูธรรมชาติของเส้นผมกันก่อน เส้นผมงอกออกมาจากหัวเป็นเส้นๆ และงอกออกมาจากทุกมุมของหัว (แหงสิ)สังเกตทิศทางที่ผมงอกมาจากขวัญในมุมต่างๆดู บางคนวนซ้าย บางคนวนขวา นอกจากนี้ทรงผมและ volumn (ความหนา) ของผมก็เป็นสิ่งสำคัญ คนผมหยักศกย่อมจะมี volumn ผมมากกว่าคนผมตรง อะไรแบบนี้ เดี๋ยวนี้ทรงผมดัดรึว่าผมซอยเท่ๆมีเยอะแยะล้านแปดให้เลือกวาด แนะนำว่าหาแค็ตตาล็อกผมสักเล่มเป็นตัวอย่างศึกษาจะช่วยได้มาก

แล้วก็มาถึงขั้นตอนวิธีการลงสีผม

ขออนุญาตเอาลายเส้นงาน collab ของน้องเชค Lemonedshake มาสาธิตให้ดูนะคะ เพราะน้องเค้าวาดทรงผมได้ดี เห็นทรงชัดเจน อันนี้เป็นข้อดีอย่างนึงคือถ้าวาดทรงผมชัดเจนแต่เนิ่นๆแล้วเวลาลงสีจะสะดวกมากปาดปื้ดๆตามทรงก็เสร็จ ปกติอิชั้นวาดเองจะแค่ไกด์เส้นดินสอคร่าวๆแล้วมาลงสีจัดทรงทีหลัง อันนี้ก็แล้วแต่สไตล์ของแต่ละคน

วิธีเตรียมลายเส้นก็ไม่มีอะไรมาก อาจจะเป็นสแกนเส้นดินสอ ลงหมึก รึใช้ทาเบล็ต(เมาส์ปากกา)วาดสดในคอมปรับความเข้มอ่อนตามสะดวก แล้วเปลี่ยนให้เป็น multiply layer วางไว้บนสุด

อิชั้นมีหลักในการลงสีอยู่ 3 อย่างที่เอาไปใช้ได้กับการลงสีในทุกส่วน ก็คือลงสีพื้น(เบส) สีเงา(สีเข้ม) แล้วก็สีไฮไลต์(สีอ่อน) ในที่นี้สีเบส=สีส้ม, เงา=สีน้ำตาลเข้ม, ไฮไลต์=สีเหลือง ก่อนจะลงเงากับไฮไลต์ก็ต้องกำหนดทิศทางของแสงก่อน อย่างในรูปตัวอย่างกำหนดให้แสงลงมาจากมุมบนขวา เพราะฉะนั้นไฮไลต์จะอยู่ทางขวาและเงาจะไปตกในทิศตรงกันข้ามคือทางซ้าย

ตอนลงสีเบสใช้ opacity 100% ส่วนเงากับไฮไลต์สามารถปรับใช้ opacity น้อยกว่านั้นได้ตามความเหมาะสม อันนี้ใช้ 25% ตรงไหนอยากให้เข้มก็ลงทับ

* Note มือใหม่หัดลงสีอาจจะแยกเลเยอร์ลงเบสกับแสงเงาคนละเลเยอร์ก็ได้ เผื่อพลาดจะได้กลับมาแก้ไขได้ แต่ถ้าโปรแล้วก็ลงมันเลเยอร์เดียวกันเลยก็ประหยัดเลเยอร์ดี เพราะอย่าลืมว่ายิ่งเลเยอร์มาก ไฟล์ยิ่งใหญ่ คอมยิ่งอืดนะจ๊ะ :D

ต่อไปก็เป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลากับมันหน่อย เปิดเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาสำหรับลงดีเทลเส้นผม อิชั้นใช้หัวบรัชเล็กๆประมาณเบอร์ 3 ใช้สีเหลืองอ่อนเป็นไฮไลต์เวลาแสงตกกระทบ และใช้สีส้มเข้มลงในบริเวณที่เป็นเงา ค่อยๆปาดไปทีละเส้นๆๆๆๆๆ อดทนหน่อยเน้อ แต่พอเสร็จแล้วจะแจ่มเองล่ะ ตรงส่วนปลายผมอาจจะให้มีสะบัดปลายล้อลมนิดๆพองาม บางทีใช้บรัชเพนท์ตรงส่วนปลายผมมันดูแข็งๆไป ก็ใช้นิ้ว (Smudge tool) ถูซะหน่อยให้มันนุ่มนวลขึ้น

ทิปในการลงไฮไลต์ผมให้สวยคือไม่จำเป็นต้องปาดมันทุกเส้น ให้เว้นช่องให้มองเห็นสีที่อยู่ในเลเยอร์เบสด้านล่างจะทำให้แลดูผมมีมิติ รูปข้างล่างโชว์ให้ดูวิธีเว้นช่วงไฮไลต์ สังเกตว่าลายเส้นละเอียดๆของน้องเชคช่วยไกด์ทิศทางของไฮไลต์ได้เป็นอย่างดี และเราไม่จำเป็นต้องลงไฮไลต์อะไรมากมายเลย

เกือบเสร็จละ ที่เหลือคือเก็บรายละเอียดในภาพรวมอีกที ตรงไหนสีเกินมาก็เอายางลบ หรือ นิ้ว (Smudge tool) ค่อยๆเก็บให้กริ๊บ อย่าลืมลงเงาบนใบหน้าบริเวณที่ผมปรกลงมาเพื่อความสมจริง แค่นี้ก็เรียบโร้ยยยยย XD

วิธีลงสีผมแบบนี้ไม่ยากเกินไปเลยใช่มั้ยคะ สามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับทรงผมหลายๆแบบได้

ลองใช้โทนสีแปลกๆดูมั่ง

หรือลองลงสีแบบทับลายเส้นดูว่าจะออกมาเป็นยังไง


ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่สนใจการลงสี CG นะคะ มีข้อเสนอแนะ อยากให้ทำฮาวทูอะไรออกมาอีก หรือมีข้อแนะนำติชมอะไรก็แปะบอกได้ตามสะดวกค่ะ >w<

Tool : Photoshop CS
Credit : lineart by Lemonedshake
Color tutorial by Comichub


edit @ 2007/08/09 18:47:04

Comment

Comment:

Tweet

Hello! Good Site! Thanks you! kiceiwhfle

#7 By bkchtvzcbs (217.159.190.94) on 2007-11-24 02:48

โหย สวยๆ

#6 By Oakyman (124.120.219.202) on 2007-08-27 00:44

tablet เส้นสั่น..... ซอยผมยิบๆ ไม่ได้อ่า.....

#5 By glinda a.k.a. ~pride~ on 2007-08-26 12:19

*ตบเข่าฉาด* สารภาพไอรูปนั้นอ่า ลงสีเน่าจนตัดใจก็ไอผมคคุณน้องแมทเนี่ยแหล่ะ ปกติจะปาดๆ ไม่สนใจเส้นดินสอเส้นจะยุ่งๆแบบว่าทับไปเลย แต่พอวาดเส้นดินสอชัดขึ้นมาซะเองก็เลยลงสีไม่ได้ (กรรม) พี่แอนลงสีผมดู soft แล้วก็มีมิติมากเลยอ่ะ เห็นแล้วอยากเอามือขยี้หัว >_<

ps ผมจริงมันดังเป็นสีดำไปซะได้ เกลียด anime เรื่องนี้ตรงนี้ชะมัดเลย สี แมทไม่ได้ดั่งใจ 55

#4 By [ S h e c k ] on 2007-08-20 22:47

ขอบคุณมากค่า หวังว่าซํกวัน(เมื่อไรฟระ) จะทำได้มั่ง

#3 By rainorshine on 2007-08-18 16:21

ลงเองก้ะ *8* เป็นงาน collab เชควาด เราลงสี รูปนี้นานแล้วล่ะแต่ยังเก็บมาหากินได้อยู่ ^^;

รู้อีกแน่ะว่าเราชอบเผางาน 5555

#2 By = a n n = on 2007-08-10 16:16

tutorial สวยจังแอนลงเองรึเปล่าเนี่ย *3*

แสดงว่าที่ผ่านๆมาแอบเผาใช่ไหม

#1 By Firstchildren on 2007-08-10 15:58

Code Here.

www.flickr.com