Report Comic Fiesta Malaysia

posted on 26 Dec 2007 02:23 by comichub in Event

แปะโป้งดองมาหลายวันต้องขออำภัยอย่างแรงฮ่ะ วันนี้ได้ฤกษ์อัพเดทรายงานบรรยากาศงาน Comic Fiesta ที่มาเลซะที แต่ก่อนอื่นขอ Merry Christmas แบบเลทๆ ขอให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ มีความสุขมากๆค่ะ ได้รับแมสเสจที่ส่งมาทุกข้อความ ไม่แน่ใจว่าลืมรีพลายใครไปมั่งรึเปล่า ยังไงก็ขอขอบคุณและขอให้ทุกคนได้ของขวัญจากลุงซานต้ากันถ้วนหน้านะค้า

เอาล่ะ เข้าเรื่องไปต่อกันที่งาน Comic Fiesta กันเล้ยยยย >[]</

Comic Fiesta เป็นงานคอมมิกสำคัญประจำปีของมาเลเซียที่จัดขึ้นติดต่อกันมาเป็นปีที่ 6 แล้ว สเกลของงานก็ใหญ่ขึ้นๆๆตามลำดับ โดยมีผู้มาร่วมงานทั้งจากในมาเล สิงคโปร์ และประเทศใกล้เคียง โมแก๊งค์ก็เป็นตัวแทนประเทศไทยมาร่วมงานกะเค้าด้วยเช่นกัน ในปีนี้งาน CF จัดที่ชั้น 6 ตึก Time Square ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ใจกลางกรุง KL งาน CF ครั้งนี้จัด 2 วันติดกัน เสาร์และอาทิตย์ที่ 15-16 ธันวาคม โดยวันแรกมีการประกวดวาดภาพ และวันที่สองมีประกวดคอส บัตรเข้างานวันละ 10 ริงกิต (100 บาท) หรือถ้าซื้อแพ็กเกจเหมา 2 วันก็เหลือ 15 ริงกิต (150 บาท) ค่าผ่านประตูบ้านเค้าโหดขนาดนี้ก็ยังมีคนมาร่วมงานถึงกว่า 2 พันคน เกรียนที่เคยบ่นจะเป็นจะตายกับค่าเข้างาน 40-50 บาทบ้านเราก็เลิกบ่นได้แล้วนะ แถบริสแบนด์ที่แจกให้ผู้มาร่วมงานก็มีลำดับที่กำกับไว้ ของเราได้ลำดับที่ 868 ล่ะ ขนาดโมแก๊งค์มายืนรอตั้งแต่ก่อนงานเริ่มอีกนะ

ก่อนเข้างานมีการตรวจซีเคียวริตี้ ใครพกอาวุธหรือของกินจะโดนริบหมด (แต่ก็ยังไม่วายมีคนพกข้าวกล่องรอดหูรอดตาจนท.เข้ามานั่งกินในงานจนได้สิน่า) ถือว่ารักษาความปลอดภัยได้ในระดับนึง กิจกรรมภายในงานก็คล้ายๆของบ้านเรา คือ มีออกบูธขายโดจิน หนังสือภาพอิลลัส และสินค้าทำมือต่างๆ มีประกวดคอสเพลย์ ประกวดวาดภาพ บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความอินเตอร์ ภาษาอังกฤษทั้งสำเนียงแขก สำเนียงจีนไฟแล่บกันทั้งงาน ผู้คนมากมายมืดฟ้ามัวดินจริงๆ อายุของคนมาเดินงานก็มีตั้งแต่เด็กๆไปจนถึงคนวัยทำงาน แต่ส่วนใหญ่ก็วัยรุ่นนี่แหละ ด้านกำลังทรัพย์ต้องถือว่าเค้ากล้า spend money น่าดู ถ้าเจองานที่ลายเส้นถูกใจ พลิกๆดูแล้วสนใจเค้าก็ซื้อเลย ไม่มีมายืนอ่านฟรีแล้วจากไป

ความพิเศษอีกอย่างนึงของงาน CF ที่แตกต่างไปจากวัฒนธรรมงานคอมมิกบ้านเราคือ ที่นี่เค้ามีขายงานสเก็ตช์สดๆ (หรือที่บ้านเราเรียกว่า สึเคบุ) บ้านเราขอให้อาร์ติสเขียนสึเคบุให้ฟรี แต่ของเค้าคิดเงินจ้ะ บางคนอาจจะมองว่างกจังนะแค่นี้ก็เก็บเงินด้วย แต่ถ้าถือว่าเป็นค่าเหนื่อยของอาร์ติสก็ไม่มากจนเกินไปเลย ลูกค้าก็รู้งาน เตรียม Ref รูปภาพที่จะให้วาดมาพร้อม เมื่อมีการตกลงราคากันพอใจแล้วอาร์ติสก็ลงมือวาดให้สดๆ โมแก๊งค์เราก็มีบริการสึเคบุในงานเหมือนกันล่ะ ขายดีพอสมควรทีเดียว

ฝีไม้ลายมือของอาร์ติสมาเลที่เข้าขั้นเทพมีอยู่หลายคน เท่าที่ได้พบปะพูดคุยมา แต่ละคนนอบน้อมถล่มตัวมากๆๆๆๆๆ ไม่มีโชว์เหนือโชว์พาวใดๆทั้งสิ้น ถ้าใครเล่น dA อาจจะคุ้นชื่อ เช่น Kidchan, Toonikun, Toounit ได้เจอตัวจริงแล้วทุกคนนิสัยดี น่ารักมากๆเลย ^^

ทีนี้ทุกคนคงสงสัยล่ะสิว่าเพราะอะไรโมแก๊งค์ถึงลงทุนบินข้ามประเทศมางานคอมมิกที่นี่ เหตุผลนึงคือเพื่อมาเปิดตัวโดจินออริจินอลผลงานร่วมของ Raykit และ Hippori จากที่สืบมาตลาดการ์ตูนบ้านเค้าเปิดกว้างกับงานออริมากกว่าของบ้านเราซึ่งเน้นแฟนอาร์ตเป็นส่วนใหญ่ มาครั้งนี้ก็เลยมีเพื่อนร่วมแก๊งค์คือ Kuma Wind ก็เอาโดจินตุลาการทมิฬภาคอินเตอร์มาเปิดตลาดด้วยเช่นกัน ถือว่าประสบผลสำเร็จใช้ได้เลย ขายดีๆๆ ^^ นัยว่าคนมาเลเค้าก็สนใจงานของอาร์ติสไทยอยู่เหมือนกันนะ โดยเฉพาะงานอิลลัส หนังสือ Room#1 ที่เตรียมมาก็ขายหมดเกลี้ยงไม่พอดีมานด์เลย จนท.งาน CF ที่แวะมาเยี่ยมบูธยังชมเปาะว่างานของเด็กไทยมีฝีมือขนาดเชียร์ให้ส่งเข้าประกวดด้วยซ้ำ ฟังแล้วก็ชื่นใจแทนทั้งสามคน :D

มุมสินค้าของโมแก๊งค์ มีทั้งรับคอมมิชชั่นสึเคบุ ขายโดจิน ขายที่คั่นหนังสือ และพวงกุญแจ

โมแก๊งค์มานั่งขายของเฉยๆมันก็ทำมะดาไป เราเลยแต่งคอสตัวละครจาก My Owner (งานออริ) มาโปรโมตสินค้าด้วย Sales force เราเหนียวแน่นมาก 5555

ลักซิสคุงช่วยคิดตังค์ (CAST Hippori)

ป้าดา (ดาเมียน) หน้าที่เล่นคุณไสยเรียกแขกหนุ่มๆเข้าร้าน  (CAST Kuma Wind)
ขอโต้ดที่ถ่ายรูปป้าออกมาเบลอนะก๊ะ อย่าสาปเรานะป้า

เจ๊เดีย อาเดรียน่า เฝ้าหีบสมบัติควักตังค์ทอนลูกค้า (CAST comichub)

MO gang สู้ตายฮ่ะ~

วันนั้นเป็นวันที่เหนื่อยกันรากเลือด ทั้งขายของ คิดเลข(คิดเงินทอนนั่นแหละ) และไหนยังต้องตะแคงหูฟังภาษาอังกฤษสำเนียงแขกมั่ง จีนมั่งอีก เรียกว่าประสาททุกส่วนถูกขุดออกมาใช้งานหมดเลย แต่ถึงเหนื่อยแต่ก็สนุกมากๆ ได้เจอเพื่อนชาวมาเล ได้เห็นการทำงานของอาร์ติสเทพๆ มีความสุขมากๆเลย งานนี้ต้องขอบคุณเพื่อนๆมาเล ถ้าไม่ได้พวกเค้าเราคงมาไม่ถึง CF แน่นอน รวมทั้งขอบคุณเพื่อนๆจาก Gaia และ dA ที่พอรู้ข่าวว่าโมแก๊งค์จะมาก็อุตส่าห์เดินทางไกลมาพบกับเรา ขอบคุณทุกคนจริงๆ

หลังจากว่างเว้นจากขายของเราก็ไปสโตกบรรดาเลเยอร์ วันนี้ไม่ค่อยคึกคักเท่าไหร่ เพราะไฮไลต์อยู่วันถัดไปที่มีประกวดคอส ซึ่งเราไม่ได้ร่วมงาน ต้องเก็บกระเป๋ากลับบ้านซะก่อน แต่ก็ยังไม่วายแอบมาชะแง้ดูตรงหน้าประตูงานนิดนึงก่อนบึ่งไปสนามบิน เห็นเค้าคอสกันอลังการไม่แพ้เลเยอร์ไทยเลยวุ้ย งั้นก็ขอปิดท้ายรีพอร์ตงาน CF 2007 ด้วยภาพสวยๆของบรรดาเลเยอร์มาเลเซียก้ะ ถ้าโชคดีเราคงได้ไปร่วมงาน CF 2008 อีก

Comment

Comment:

Tweet

sad smile เพิ่งมาเห็นว่าพี่แอนเอารายงานมาอัพแล้ว ทำม้ายหน้าเว็บตรงที่มันโชว์ว่าบล็อกใครอัพเดทมั่ง มันไม่อัพเลยเมื่อช่วงที่พี่แอนอัพ 2-3 เอนทรี่ก่อน

ติสท์เทพมาเลย์เยอะจริงๆ wink อยากเห็นรูปบรรดาขาประจำร้านเราจังงิ =3 (kyou, yiesha แล้วถ้าไม่ผิดเหมือนจะจำได้ว่าเจอ chibby ด้วยใช่มั้ยเอ่ย?)

#3 By เย้51 + bean54 on 2008-01-05 12:16

โฮกกกกก พี่แอนอัพเยอะมากกกก (อ่านนานแระเพิ่งมาโพสท์ กร๊ากกกก) สนุกมากๆเลย ไว้ปีหน้าถ้ามีโอกาส ไปงานอีกนะพี่ >3<!!!

#2 By Ray Kitsune on 2007-12-31 13:57

100 นึงก็ไม่หวั่นหากได้เข้างานดีๆอย่างนี้ค่ะ อยากไปมั่งงงงง (คงต้องซ่อนของกินเหมือนบางคนในงานแน่ ก๊าก ขาดของหวานบ่ได้)
เสียดายจังเลยไม่ได้อยู่วันที่ 2 ด้วย

#1 By ■ TamaRPG ■ on 2007-12-28 14:53

Code Here.

www.flickr.com