อำลาโทรเลขไทย

posted on 01 May 2008 15:06 by comichub in Diary

ในที่สุดตำนานโทรเลขไทยกว่า 133 ปีก็ได้ปิดฉากลงไปแล้วเมื่อคืนวันที่  30 เมษายนที่ผ่านมา ก็ได้แวะไปส่งโทรเลขเป็นที่ระลึกมาตั้งกะวันที่ 28 แล้วล่ะ เพราะรู้ว่าคืนวันที่ 30 คนต้องแน่น ปณ.กลางที่บางรักแน่ๆเลย เท่าที่จำความได้ ชีวิตก็ผูกพันอยู่กับโทรเลขมานานพอสมควร เพราะที่บ้านทำธุรกิจสมัยก่อนที่จะมีคอมพิวเตอร์ก็จะมีเครื่องรับส่งโทรเลข ที่เรียกว่า Telex ตั้งอยู่ในห้องทำงานเตี่ย หน้าตาจะคล้ายๆเครื่องพิมพ์ดีดไฟฟ้าเครื่องใหญ่ๆ เวลารับ-ส่งทีก็เสียงดังลั่นบ้านที พอมีคอมพิวเตอร์เตี่ยก็ยกเครื่อง Telex ไปคืน ปณ.กลาง เหตุการณ์นี้ผ่านมาแล้วสัก 20 ปีได้แล้วมั้ง

พอๆๆๆ เค้ารู้กันหมดทั้งบางว่าเราแก่ 5555 กลับมาที่งานอำลาโทรเลขไทยกันดีกว่า วันที่ 28 ไปทันเค้าสาธิตการเคาะโทรเลข ชอบรหัสมอร์สจัง เจ๋งดี แค่เคาะเป็นสัญญาณก็มีความหมาย วิธีเคาะสัญญาณก็อย่างที่เคยเรียนในตำรา ก็คือ มีเสียงเคาะสั้นกับเคาะยาว เคาะสั้นแทนด้วยสัญลักษณ์จุด เคาะยาวแทนด้วยสัญลักษณ์เส้น ตัวอย่างเช่น ตัวอักษร ก ใช้รหัส - - . หรือตัวอักษร A ใช้รหัส . - แล้วก็เอามาประสมกันเป็นคำๆ พนักงานโทรเลขนอกจากต้องทั้งความจำดีแล้วยังต้องหูดีอีก สามารถฟังแล้วแยกแยะได้ว่ารหัสที่เคาะเข้ามาถอดเป็นตัวอักษรอะไรได้บ้าง เราฟังยังไงมันก็เสียงคล้ายๆกัน สั้นยาว แยกไม่ออกอ่ะ


ลาก่อนโทรเลขไทย


คุณลุงสาธิตวิธีส่งโทรเลข


หน้าตาเครื่องส่งโทรเลข


ไปลองเคาะกะเค้ามาเหมียนกาน


มุมนึงในไปรษณีย์กลาง

 

วันนั้นส่งโทรเลขแล้วก็กลับไปรอรับที่บ้าน ป่านนี้ยังไม่ได้รับเลย เข้าใจว่าคนส่งคงจะเยอะมากๆๆๆๆๆ อีกสักอาทิตย์สองอาทิตย์คงถึงบ้านแหละ เป็นโทรเลขฉบับแรกและฉบับสุดท้ายในชีวิตที่ได้ส่ง จะเก็บไว้เป็นที่ระลึกว่าครั้งนึงอะฮั้นก็เกิดทันยุคโทรเลขนะฮ้า~

Comment

Comment:

Tweet

;__; ไม่มีโทรเลขแล้ว...บ้ายบายๆ
เพิ่งสังเกตว่า...พี่แอนตัดผมแล้ว??? XDDD
คิดถึงพี่แอนค่า ;3;

#1 By Dr.Seiji on 2008-05-06 13:53

Code Here.

www.flickr.com