รู้แพ้ รู้ชนะ

posted on 02 Jul 2008 12:24 by comichub in Diary

อยากเห็นภาพแบบนี้ในบ้านเรามั่งจัง

รู้แพ้ รู้ชนะ 
เป็นภาพน่าชื่นใจสำหรับพลพรรคเดโมแครต รวมทั้งบรรดาผู้สนับสนุนแนวทางการเมืองแบบสร้างสรรค์ ที่ได้เห็นคู่แข่งขันชิง เป็นตัวแทนพรรคขึ้นเวทีร่วมกันแสดงความสมานฉันท์

ให้รู้ว่าที่สู้กันมาแทบเป็นแทบตาย งัดวิทยายุทธ์และวิชามารสู้กันสารพัดรูปแบบ เมื่อรู้ผลแพ้ชนะเด็ดขาดก็เลิกแล้วต่อกันและแสดงความมีน้ำ ใจไมตรี
ผู้ชนะวุฒิ สมาชิกบารัค โอบามาจากรัฐอิลลินอยส์ และผู้แพ้วุฒิสมาชิกฮิลลารี คลินตัน จาก รัฐนิวยอร์ก อดีตสุภาพสตรีหลายเลข 1 ที่ต่างก็ใฝ่ฝันจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำผิวสีและผู้นำสตรีคนแรกของประเทศ ในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานา ธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 พ.ย. ปลายปีนี้

แน่นอนว่าผู้แพ้ย่อมทำใจลำบาก เพราะต้องลงทุนลงแรงหมดทรัพยากรมหาศาล ต้องใช้เวลาทำใจยอมรับความเป็นจริงระยะหนึ่ง ซึ่งก็ไม่นานนัก ฮิลลารีกลับมาอีกครั้งหลังประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ ขึ้นเวทีร่วมกับโอบามาเมื่อวันศุกร์เป็นครั้งแรก ในฐานะเพื่อนร่วมพรรคที่จะช่วยกันทวงอำนาจผู้นำประเทศกลับคืนจากพรรครีพับลิกัน

ต้องยกนิ้วให้ทีมกุนซือของพรรคเดโมแครต ที่เข้าใจเลือกสถานที่พบปะ เมืองยูนิตี้ เมืองเล็ก ๆ ในรัฐนิวแฮมเชียร์ เพราะชื่อเมืองหมายถึงความสามัคคีกลมเกลียว เป็นสีสันน่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง

ต่างคนต่างถ้อยทีถ้อยอาศัย มีรายการยกยอและแซวหยอกล้อกันพองาม ไม่มีแววของความเป็นคู่แข่งคู่พิฆาตเหมือนที่ผ่านมาให้เห็น

โอบามาวัย 46 ปีกล่าวตอนหนึ่งว่า ภูมิใจที่เรียกฮิลลารีว่าเพื่อน และรู้สึกว่าทั้งพรรคและประเทศยังต้องการบิลกับฮิลลารี คลินตัน ในช่วงหลายปีข้างหน้า เนื่องจากชาวอเมริกันต้องการวิสัยทัศน์และความเฉลียวฉลาดของบุคคลทั้งสอง

“ตลอดระยะเวลา 18 สัปดาห์ที่วุฒิสมาชิกคลินตันกับผม ต่างขึ้นเวทีในฐานะคู่แข่งขันชิงเป็นตัวแทนพรรค แต่วันนี้ ผมไม่มีความสุขและรู้สึกเป็นเกียรติยิ่งกว่านี้อีกแล้ว ที่ได้ขึ้นเวทีร่วมกับเธอในฐานะพันธมิตร เพื่อจะช่วยกันทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่ประเทศชาติของเราต้องการอย่างยิ่ง” โอบามากล่าว

ฮิลลารีเรียกร้องต่อบรรดาผู้สนับสนุนเธอ ระหว่างการแข่งขันชิงเป็นตัวแทนพรรค ให้หันมาสนับสนุนโอบามา เพื่อสู้กับจอห์น แม็คเคน ตัวแทนของพรรครีพับลิกัน

ทั้งเธอและอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ผู้เป็นสามี ต่างก็ควักเงินคนละ 2,300 ดอลลาร์ จำนวนสูงสุดตามที่กฎหมายกำหนด ช่วยโอบามาเป็นทุนรณรงค์หาเสียง หลังจากก่อนหน้านี้โอบามาควักจำนวนเท่ากันให้เธอ บอกว่าช่วยแบ่งเบาภาระหนี้สินที่เธอจ่ายไปช่วงหาเสียงชิงตัวแทนพรรค

ก็เป็นสัญลักษณ์ของความมีน้ำใจต่อกัน เนื่องจากตามจริงฮิลลารีตกเป็นหนี้ถึง 22.5 ล้านดอลลาร์ ระหว่างการหาเสียงที่ผ่านมา

ฮิลลารีพูดติดตลกบนเวทีเรียกเสียงหัวเราะครืนในกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครต และตำรวจรักษาการณ์ราว 4,000 คน โดยบอกว่าการแข่งขันยาวนาน 5 เดือนกับโอบามา ทำให้เกิด “การสนทนาที่มีน้ำใจ”

“เหตุการณ์ที่เมืองยูนิตี้ทำให้ฉันหวังว่า วุฒิสมาชิกโอบามาจะทำงานหนักเพื่อประสานความขัดแย้งในวอชิงตัน ดี.ซี. ในช่วงเวลาอันสั้นที่เขาอยู่ที่นั่น เหมือนกับที่เขาได้ประสานรอยร้าวกับกลุ่มผู้สนับสนุนฮิลลารี คลินตันในพรรค” ฮิลลารีกล่าว.
ที่มา : Daily News Online
--------------------------------------------------
ก่อนหน้านี้ ช่วงที่โอบามาชนะฮิลลารีใหม่ๆ ก็มีข่าวว่าเสียงสนับสนุนฝ่ายฮิลลารีส่วนนึงออกอาการไม่พอใจ จะไปเทคะแนนให้ฝ่ายตรงข้าม(พรรครีพับลิกัน)แทนซะงั้น ฮิลลารีเลยประกาศจุดยืนข้างเดียวกับโอบามา ช่วยกันทำงานเพื่อพรรคเดโมแครต นี่แหละ วิสัยการเมืองภาคอารยชนเค้ากระทำกัน ถึงจะเคยเป็นคู่แข่งขับเคี่ยวกันมาดุเดือดแค่ไหน แต่เมื่อผลตัดสินออกมาแล้วว่าใครแพ้ใครชนะ ก็เป็นที่สิ้นสุด คนแพ้ไม่ตะแบง แต่หันมาร่วมมือให้การสนับสนุนคนชนะ เพื่อประโยชน์สูงสุดของบ้านเมืองเป็นที่ตั้ง ช่างตรงกันข้ามกับบางประเทศแถวๆนี้ที่เล่นการเมืองไม่เลือกวิธีซะจริงๆ อยากให้ดูกันไว้เยอะๆ สมานฉันท์จริงๆน่ะคือแบบนี้นะคะพี่น้อง
ตัวอย่างของอาการตะแบงแบบทำไปได้
“จำลอง”มั่นใจชุมนุมถูกต้อง เผย นร.ราชวินิตให้การช่วย

“จำลอง” มั่นใจการชุมนุมทำถูกต้องตามสิทธิหน้าที่รัฐธรรมนูญ ผลสุดท้ายจะยกฟ้องเหมือนกับกรณีอื่นๆ ก่อนหน้านี้ เผยเบิกความในศาลวันนี้ มีเด็ก นร.-ผู้ปกครอง ที่ทนไม่ได้เข้าร่วมด้วย เด็ก นร.แจงปกติได้รับเสียงรบกวนทางจราจรอยู่แล้ว ชี้ การชุมนุมช่วยลดเสียงดัง
     
      วันนี้ (1 ก.ค.) เมื่อเวลา 20.35 น.พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ขึ้นเวทีปราศรัยหน้าทำเนียบรัฐบาล ว่า วันนี้ศาลท่านได้สั่งให้ตน และ นายพิภพ ธงไชย ไปเบิกความที่ศาลแพ่ง ตนได้ไปเบิกความเรียบร้อยแล้ว เรียนชี้แจงกับท่านทุกสิ่งทุกอย่าง และได้บอกกับท่านว่า การชุมนุมปักหลักพักค้างอย่างนี้ ทำมาแล้วหลายหน เช่น ก่อนหน้าที่จะมาร่วมชุมนุมที่นี้ ตนและคณะกองทัพธรรมได้ไปนอนไปปักหลักชุมนุมที่ถนนวิทยุมาแล้วเป็นเวลา 9 วัน ผลปรากฏว่า ถูกดำเนินคดี แต่ได้รับการยกฟ้อง เนื่องจากทำตามรัฐธรรมนูญ อีกกรณี เมื่อปี 2549 ที่พวกเราได้มาปักชุมนุมอยู่ที่นี่ ตั้งแต่การกินนอนที่ท้องสนามหลวง ต่อเนื่องมาถึงที่ข้างทำเนียบแห่งนี้ และได้หยุดการชุมนุมเมื่อวันที่ 30 มี.ค.2549 พวกตนทั้ง 5 ได้ถูกดำเนินคดีอีกเช่นกัน แต่สุดท้ายได้รับการยกฟ้อง
     
      “แม้กระทั่งคณะอื่นที่ได้ไปชุมนุมกัน ทำตามสิทธิเสรีภาพที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เช่น ที่มีการชุมนุมที่จังหวัดสงขลา และศาลได้ตัดสินเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.2549 แต่ครั้งนั้นตัดสินลงโทษตำรวจ เนื่องจากไปสลายการชุมนุม ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ชุมนุม 24 คน เป็นเงินคนละ 1 หมื่นบาท” พล.ต.จำลอง กล่าว
     
      พล.ต.จำลอง กล่าวต่อว่า วันนี้ได้มีหลานจากโรงเรียนราชวินิต ที่ทนไม่ได้ ต้องไปช่วยเบิกความศาล และได้มีพ่อแม่ผู้ปกครองที่ทนไม่ได้อีกเช่นกัน ได้ไปเบิกความในศาล ซึ่งมีเหตุผลมากมาย โดยเด็กได้พูดว่า ปกติมีเสียงรบกวนอยู่แล้ว เนื่องจากถนนสายนี้ มีรถวิ่งมากมาย ขอขอบคุณลุงป้าน้าอาที่มาชุมนุมที่นี่ มีการปิดการจราจร ทำให้ไม่มีรถวิ่ง ซึ่งเด็กได้บอกว่าได้ประโยชน์ เพราะว่าที่มาชุมนุมนั้น เสียงไม่ดังเท่ากับการเปิดการจราจรที่มีตลอดทั้งวัน

ที่มา : http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000077453

เค้าว่าเด็กบอกว่ามีชุมนุมแล้วดีแน่ะ เสียงปราศรัยรื่นหู ไม่หนวกหูเท่าเสียงรถวิ่งแน่ะ เอากะมันดิ 

ปล. ลง link ไว้เป็น ref เฉยๆ แต่อย่าคลิกเข้าไปเชียวถ้าเครื่องคอมคุณไม่มีแอนตี้ไวรัสเจ๋งๆ ข่าวว่าในเว็บผู้จัดเกินนั้นไวรัสชุมยิ่งกว่ายุงอีก เอิกกกกกก

ปลล. อีกสักนิด ใครว่างลองไปดูว่าชาวม็อบเค้าชื่นชม อ.ราชวินิต ไปร้องเรียนศาลเรื่องการม็อบรบกวนการเรียนการสอนเด็กๆว่ายังไง อ่านแล้วจะรู้สึกชื่นชมชาวม็อบขึ้นอีกโขเลย ชื่นชมว่าช่างเลวได้ใจจริงๆนะคนเรา
http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P6757942/P6757942.html

 

--------------------------------------------------

นอกเรื่อง
การเมืองเรื่องปวดหัว อ่านโจ๊กคลายเครียดดีก่า
เคยได้ยินโจ๊กฝรั่งเกี่ยวกับคนไทยมั่งมั้ย อันนี้หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว ที่ว่าตอนพระเจ้าสร้างโลก ท่านสร้างหมู่เกาะญี่ปุ่นให้เป็นเกาะภูเขาไฟ ดินแดนก็ไม่ค่อยอุดมสมบูรณ์ มีภัยพิบัติให้ระทึกเล่นบ่อยๆทั้งแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด สึนามิ ฯลฯ แต่เพื่อเป็นการทดแทน พระเจ้าก็สร้างคนญี่ปุ่นที่ขยันขันแข็งและเฉลียวฉลาด ส่วนแผ่นดินไทย พระเจ้าใจดี สร้างให้ผืนดินอุมสมบูรณ์ ภูมิประเทศภูมิอากาศโคตรจะเป็นใจ แต่ก็เกรงว่าคนจะหาว่าลำเอียง ท่านเลยสร้างคนไทยขึ้นมาคู่กัน
อีกโจ๊กนึง อันนี้คงไม่ค่อยได้ยินกัน ฟังมาจากคุณลุงที่อยู่เมกาเค้าเล่าต่อกันมาอีกที เค้าว่ามีฝรั่งเขียนคอลัมน์โจ๊กลงใน Chicago Tribune เรื่องนิสัยประจำชาติของคนไทย แปลขำๆได้ใจความว่า คนไทยมีลักษณะนิสัยประจำชาติอยู่ 4 ขี้ ขี้กองที่ 1 คือ ขี้อิจฉา เห็นใครดีกว่าไม่ได้ ขี้กองที่ 2 คือ ขี้เกียจ อู้ไปวันๆ ขี้กองที่ 3 คือ ขี้โม้ เก่งนักเรื่องอวดตัวเองเนี่ย และขี้กองที่ 4 ขี้โกง อันนี้ไม่ต้องแปล 55555 แหม เป็นฝรั่งแท้ๆแต่ทำไมมองคนไทยได้ทะลุปรุโปร่งยังงี้นะ

edit @ 2 Jul 2008 13:22:56 by = a n n =

Comment

Comment:

Tweet

เห็นชื่อเอนทรี่ตอนแรกคิดว่าจะพูดเรื่องสเปนได้แชมป์ซะอีกคับ55+
.
เดี๋ยวนี้เมืองไทย แบบว่าไม่รู้จะใช้คําว่าเละได้อยู่รึเปล่าอะคับ
สงสัยคงต้องใช้คําว่า เน่า หรือ บูด แทน...sad smile
ไม่ไหวแล้ว เครียดมากเครียดมายคับ

#3 By zom17 on 2008-07-03 03:36

นึกว่าจะพูดเรื่องบอล ว่าจะเข้ามาปลอบใจซะหน่อย confused smile confused smile

#2 By Firstchildren on 2008-07-02 21:11

ตายๆ เข้าเรื่องเครียดเชียวsad smile

ของเราล่าสุดได้ยินข่าวแฟนคลับดงบังบริจาคเงินช่วยเหลือพันธมิตร

อืม บ้านเราก็ทำการค้า อ่านข่าวเศรษฐกิจทุกวันมาไม่ต่ำกว่ายี่สิบกว่าปี แบ่งแยกออกนะ ว่าใครดีใครเลว ใครเสี้ยม ก็ได้แต่ปลง

#1 By kisara yui on 2008-07-02 16:11

Code Here.

www.flickr.com