[BJD] ระวังของก็อป

posted on 14 Aug 2009 14:14 by comichub in BJD

EDIT 20.08.09

เพิ่มเติมลิสต์เอนทรีเกี่ยวกับบีเจดีก็อปค่ะ อ่านวิธีสังเกตของปลอมอย่างละเอียดได้ที่เอนทรีต่อไปนี้ค่ะ

http://hojofamily.exteen.com/20090814/bjd

http://shunacho.exteen.com/20090819/bjd

http://dollfie.exteen.com/20090815/bjd

 

-----------------------------------------------------------

 

ต่อยอดมาจากเอนทรีของน้องอ้นค่ะ

ก่อนอื่น ขอออกตัวก่อนว่าเราไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับใคร หรือต้องการทำลายธุรกิจใครนะคะ แต่ที่คิดว่าควรจะหยิบยกมาเขียนเตือน ในเวลานี้ที่กระแสบีเจดีเริ่มบูม คนเริ่มรู้จักบีเจดีมากขึ้น แน่นอนว่าย่อมมีคนหัวใสที่คิดจะหาผลประโยชน์จากตรงนี้เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว มือใหม่ที่ยังไม่ได้ึศึกษาเกี่ยวกับบีเจดีมานานพออาจจะเสียรู้ ซื้อของก็อปโดยเข้าใจผิดว่าเป็นของจริง ในราคาที่ไม่ได้ถูกกว่าของจริงสักเท่าไหร่เลย

ตอนนี้เริ่มมีข่าวของตุ๊กตาบีเจดีก็อปโมลจากบริษัทดังของเกาหลีวางขายในย่านขายของเล่นชื่อดังในกทม. ยังไม่อาจฟันธง 100% ว่าก็อป แต่ดูจากรูปภาพประกอบที่ได้เห็นมาแล้ว มันคล้ายจนเกินไป จริงๆเรื่องการก็อปโมลก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ ที่ผ่านมาก็มีข่าวบีเจดีก็อปสัญชาติจีนระบาดในเน็ตมาระยะนึงแล้ว แต่พฤติการณ์ของบีเจดีก็อปสัญชาติไทยคราวนี้มันค่อนข้างอุกอาจ คือ โฆษณาโต้งๆว่าเป็นสินค้าเมดอินไทยแลนด์ ผลิตโดยคนไทย (จริงๆเค้าก็ไม่ได้โม้นะ ก็หล่อเองในไทย แต่ต้นแบบโมลของเกาหลี ฮา) การโฆษณาแบบนี้ออกไปทำให้คนที่ไม่รู้หลงชื่นชมการกระทำว่าคนไทยสามารถ น่าอุดหนุนสินค้าไทย เห็นรีพลายแบบนี้แล้วก็อดรู้สึกเสียใจ และเสียดาย ในความสามารถของคนที่ก็อป ถ้ามีฝีมือทำได้ถึงขนาดนี้ ทำไมถึงไม่หล่อโมลที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองล่ะ? ไปก็อปของคนอื่นขายทำไม?

ถ้าจะบอกว่า ก็ของจริงมันแพง ของก็อปที่เกือบเหมือนจริงแต่ราคาถูกกว่า สบายกระเป๋ามากกว่า ไม่ดีรึไง?

EDIT 19.08.09 แก้ไขข้อความเดิมที่ชวนเข้าใจผิดค่ะ

ไม่ดีค่ะ เพราะยังไงการก็อปปี้มาทั้งดุ้นก็ผิดเต็มประตูอยู่แล้ว การสนับสนุนสินค้าปลอมก็เท่ากับสนับสนุนการทำผิด ของก็อปถึงจะทำเก่งทำเนียนแค่ไหน แต่รายละเอียดหลายๆอย่างย่อมสู้ของจริงที่เค้ามีเทคนิคมีกรรมวิธีการผลิตที่เค้าผ่านการพัฒนาสินค้ามายาวนานไม่ได้ ของก็อปเนื้อเรซิ่นคุณภาพไม่ดี เก็บงานยังไม่เนี้ยบ และที่สำคัญ เค้าไม่ได้ขายถูกนะ ขายแพงหลัก 6K บาทเชียวล่ะ ราคานี้ถือว่าแพงมากๆสำหรับงานก็อป ถ้าเก็บเงินเพิ่มอีกไม่เท่าไหร่คุณก็ถอยของจริงได้แล้ว ถ้าอยากได้สินค้าคุณภาพจริงๆก็ขอให้อดทนเก็บเงินเพิ่มอีกนิดดีกว่าค่ะ อย่าเพิ่งพ่ายใจไปกับของก็อปที่ราคาย่อมลงมาหน่อยนึง แต่คุณภาพคนละเรื่องเลย

แต่ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ามีคนที่ไม่สนว่าจะก็อปหรือไม่ก็อปอยู่เหมือนกัน สำหรับคนที่รู้ทั้งรู้ว่าเป็นของก็อปแต่ซื้อหามาเล่นเพราะราคาถูกก็ไม่ว่ากัน เป็นการตัดสินใจของคุณ คุณอาจจะมีความจำเป็นที่ทำให้ไม่สามารถซื้อของจริงได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่สำหรับคนที่ไม่รู้ แล้วนึกว่าเป็นของจริงแต่มือสองเจ้าของขายต่อถูกกว่าราคามือหนึ่ง อันนี้ก็น่ากลัวโดนหลอก ถ้าไม่อยากเสี่ยงควรจะซื้อตุ๊กตาบีเจดีกับเว็บบริษัท หรือแหล่งที่น่าเชื่อถือเท่านั้นค่ะ 

วิธีสังเกตว่าของจริงของปลอม เบื้องต้นให้สังเกตดูสิ่งต่อไปนี้

  • ที่หลังหัวมีตราสัญลักษณ์ของบริษัท เ่่ช่น แผ่นป้ายโลหะ หรือพิมพ์โลโก้บริษัทลงในเนื้อเรซิ่น บางเจ้าจะติดตราด้านหลังหัว บางเจ้าก็ติดด้านในหัว น้อยเจ้าที่จะไม่มีตราประทับไว้ อย่าลังเลที่จะให้ทางร้านเปิดหัวให้ดูเพื่อตรวจหาตราสัญลักษณ์ค่ะ
  • กล่องใส่ดอล ควรจะเป็นกล่องของบริษัท มีบอกชื่อบริษัทชื่อรุ่นของโมลนั้น หรืออย่างน้อยๆ มีเอกสารอะไรที่รับรองว่าเป็นดอลของแท้จากบริษัทนั้นๆ ปกติดอลส่วนใหญ่จะมีใบรับรองติดตัวมาด้วย จะซื้อของแพงทั้งทีขอเอกสารประกอบจากทางร้านด้วยจ้ะ ถ้าทางร้านไม่มีกล่องให้ เอากล่องอะไรไม่รู้มาใส่ให้ อันนี้ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจจะมีพิรุธละ
  • ตรวจดูเนื้อเรซิ่น ถ้าเป็นงานจากบริษัทเค้าจะมีเครื่องมือการผลิตในลักษณะโรงงาน แน่นอนว่าความเนี้ยบของงานจะคนละเกรดกับงานหล่อแบบทำเองหลังบ้าน เนื้อเรซิ่นควรจับแล้วลื่นมือในระดับนึงและไม่มีฟองอากาศเป็นรูพรุนๆเหมือนฟองน้ำมากจนสังเกตได้ชัด การเก็บงานพวกรอยข้อต่อก็จะเนี้ยบกว่า อาจจะไม่ถึงขั้นขัดซีม(รอยต่อ)จนเนียน แต่ดูด้วยตาก็พอจะบอกได้แหละว่าของขายจริงๆมันควรจะเนี้ยบระดับไหนอ่ะนะ
  • ที่สำคัญ ถ้าไม่แน่ใจ อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจซื้อ สอบถามข้อมูลจากทางร้านแล้วกลับมาปรึกษาเพื่อนๆหรือพี่ๆน้องๆที่เชี่ยวชาญกว่าในบอร์ดก็ยังไม่สาย ถึงจะโดนคนขายไซโคว่าตัวสุดท้ายแล้วหรือราคานี้ไม่มีอีกแล้วก็อย่าหวั่นไหว

 

ก็เป็นข้อสังเกตเล็กๆน้อยๆที่มือใหม่และมือกลางเก่ากลางใหม่ควรจะสังเกตก่อนตัดสินใจควักกระเป๋าค่ะ 

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เราไม่ได้มีเจตนากีดกันผลงานของคนไทย หรือจะบอกว่าคนไทยทำบีเจดีไม่ได้นะ ผลงานบีเจดีของคนไทยที่ตอนนี้เค้าก้าวไกลไประดับอินเตอร์แล้วก็มี อย่างผลงาน Dollgru ของน้องกัปปะ ที่เค้าปั้นหัวเองหล่อเอง ลองผิดลองถูกจนมาถึงจุดนี้ได้ อันนี้น่าส่งเสริมมากกว่าผลงานก็อปเป็นไหนๆค่ะ ถ้าจะสนับสนุนสินค้าไทยก็ควรพิจารณาสนับสนุนให้ถูกทาง คุณคงคิดไม่ถึงว่าข่าวสารในวงการนี้มันแพร่ไปรวดเร็วมาก เหตุเกิดในประเทศไหน ไม่กี่วันข่าวก็แพร่ไปอยู่ในบอร์ดระดับอินเตอร์แล้ว ที่ผ่านมาก็มีการลงข่าวดอลก็อปของจีน มีการวิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้างจากคนเล่นบีเจดีทั่วโลก คงจะน่าเศร้าใจและขายขี้หน้าไม่น้อยถ้าวันไหนจะมีข่าวดอลก็อปเมดอินไทยแลนด์เด่นหราอวดสายตาชาวโลก คนเล่นบีเจดีตัวเล็กๆอย่างเราคงทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าคอยเตือนกันเอง และก็รณรงค์ให้สนับสนุนผลงานออริจินอลค่ะ

 

ETC.

เอนทรีก่อนน้องพีชเดาว่าเป็นเกม Harvest Moon แต่มะใช่ค่ะ เป็นเกม Sunshine Ranch ในเฟซบุคค่า โดนหนึ่งล่อลวงให้มาเป็นชาวสวน กร๊ากกกกกกกกกกก

สวนของ That Ann ปลูกมะเขือม่วงเป็นพวงย้อย 5555555

 

edit @ 19 Aug 2009 19:52:35 by = a n n =

edit @ 20 Aug 2009 22:58:26 by = a n n =

Comment

Comment:

Tweet

Hot!

ช่วงนี้เห็นกระแสบีเจดีปลอมเยอะมากกกก
บางคนไม่รู้นึกว่าเป็นตุ๊กตาไทยทำเอง
แต่หน้าเหมือนในเว็บเกาหลีเปี๊ยบเลยยย sad smile

**ที่พูดถึงนี่ยกเว้นของที่คนไทยทำเอง คิดเองจริงๆนะเจ้า cry

#10 By Memee ♥ on 2010-01-17 10:47

กร๊ากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
เราเลิกเป็น ชาวไร่ชาวนาแล้วนะ
ไปเป็นเชฟที่ภัตคาร moomoo แทน ฮุๆๆ

เรื่องดอลล์ตกข่าวมากมาย
แต่เห็นเรื่องดอลล์ก๊อปกำลังระบาดเลยช่วงนี้...
แย่จัง..........sad smile sad smile

#9 By ~mone~ on 2009-08-21 21:21

ลืมค่ะ .. Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#8 By popo on 2009-08-20 06:27

ไม่ทันเห็นตามมาดันช่วยค่ะ ( กร๊ากกเค้าดันกันไปถึงไหนแล้วเนี้ยย .. )

สวน..สวน ไม่ได้เล่นเพราะเวลาน้อยนิด มะเขือม่วงงง .. อยากเล่นมั้งง ..

#7 By popo on 2009-08-20 06:27

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! ดันค่ะ ขออนุญาต เอนทรี่ดีๆแบบนี้ต้องดันขึ้น ที่สำคัญคือคนเริ่มโดนหลอกเยอะขึ้นด้วย แย่มากๆเลย

#6 By ~松岡 虎~ on 2009-08-19 20:16

เห็นแล้วก็คิดว่าซักวันมันต้องเกิดขึ้นในสังคมไทยนี้แหละ แย่จริงๆ ยังไงก็ไม่สนับสนุนค่ะ =_='...อย่าให้เป็นเรื่องที่อื่นเลยค่ะ แค่นี้ก็ไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหนแล้วเฮ่อ....

ปล.มะเขือม่วงเต็มสวนเลยพี่แอน ย้อยมาเชียว ขอกบกบซักพวงนะคะ กร๊ากกกก
Hot! Hot! Hot! Hot! ดราก้อนบอลให้มะเขือม่วง เอ๊ย หัวข้อดอลก็อปค่ะ

#5 By Dr.Seiji on 2009-08-15 18:47

มะเขือม่วง../ไม่ใช่แระ ผิดประเด็น

รายละเอียดมากมายมากเลยค่ะพี่แอน ข้อมูลดีๆแบบนี้ ต้องดาว Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! cry

#4 By ~松岡 虎~ on 2009-08-15 14:22

มาช่วยดันให้เอ็นทรี่ดีๆค่ะ ของพี่แอนลงรายละเอียดครบเลยHot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#3 By HOJO's Doll House on 2009-08-15 09:36

ขอให้ดาว
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

ช่วยกันดันเยอะๆเต๊อะHot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By kwan on 2009-08-14 21:58

แกร๊ชชชช เก็บกินๆ<--- เลว ฮ๋าๆๆๆ
เพื่อนคณะติดเฟสบุคกันงอมแงม ฮ่าๆๆๆ แต่พีชไม่ยอมหลวมตัว ก๊ากๆ
((จริงๆคือไม่เล่นเฟสบุค คร่อก))

อ่านเรื่องbjdก๊อบทั้งในบลอคและบอร์ดแล้วละเหี่ยใจหนักเลยค่ะพี่แอน แบบว่า จะทำไปทำไม
เฮ่อๆ

อย่างว่า เรื่องแบบนี้ห้ามกับไม่ได้ ต้อง"จิตสำนึก"อย่างเดียวเลย

หวังว่าคุณคนทำยังคงจะมีส่วนที่เรียกว่ายางอายบ้างซักวันangry smile

#1 By PARAkeet on 2009-08-14 19:58

Code Here.

www.flickr.com