ป้าแอนเกิดมาเป็นตัวเป็นตน มีล็อกอินอยู่ในบอร์ดไทยบอร์ดฝรั่ง และบล็อกมาหลายปี เผลอๆอาจจะนานปีกว่าอายุเด็กๆรุ่นใหม่เดี๋ยวนี้ซะอีก

ที่ผ่านมาก็ระมัดระวังเรื่องการโพส ไม่เคยเปิดศึกกับใครในโลกไซเบอร์ ไม่เคยเอาเรื่องหลังไมค์มาสาวไส้แฉกันหน้าไมค์ ไม่เคยเขียนพาดพิงถึงบุคคลไหนให้เสียหาย วันนี้ก็เช่นกัน ถึงจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นก็จะไม่ขอขุดคุ้ยให้คนนอกรับรู้ ขอเคลียร์กับคู่กรณีหลังไมค์ แต่หัวข้อที่อยากเอามาเขียนวันนี้เป็นเรื่องของมารยาทในการโพสข้อความในที่สาธารณะ เพราะหลังๆนี่เด็กๆดูจะขาดมารยาทและสามัญสำนึกตรงจุดนี้กัน

ที่สาธารณะ แปลว่า สถานที่ที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึง ในโลกไซเบอร์ เว็บไซต์หรือเว็บบอร์ด เป็นที่สาธารณะ บล็อกก็เป็นที่สาธารณะไม่ว่าจะล็อกไพรเวทฉันอ่านได้คนเดียวก็ตาม อะไรที่ตีพิมพ์เผยแพร่ออกสู่สายตาบุคคลที่สามก็ถือว่าสาธารณะทั้งนั้น

เหตุผลของฉันอาจจะไม่ตรงกับเหตุผลของเธอ มุมมองของฉันอาจจะขัดแย้งกับมุมมองของเธอ แต่ในการแสดงความคิดเห็นในที่สาธารณะก็ถือว่าเป็นการแชร์มุมมอง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเป็นเรื่องปกติ มันควรจะจบอยู่ตรงนั้น ถ้าเธอไม่เอาไปขยายความต่อที่อื่น ในที่สาธารณะแห่งอื่น

และยิ่งถ้าขยายความแบบผิดๆทำให้ผู้อื่นเสียหายด้วยแล้ว ไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง อย่าคิดว่าคนที่เราเขียนพาดพิงถึงมันไม่มีทางเข้ามาเจอได้หรอก โลกไซเบอร์มันแคบกว่าที่คิด จำไว้นะเด็กๆ ทำอะไรไว้ที่ไหน แค่คลิกเดียวก็รู้กันทั่วแล้ว ก่อนจะเขียนอะไรลงไป คิด ก่อน และต้องพร้อมจะ รับผิดชอบ กับสิ่งที่เขียนลงไปด้วย 

คนเราผิดใจกันง่ายๆด้วยตัวหนังสือแค่ไม่กี่ตัว ขอให้ระวังกันไว้หน่อย

แก้วที่แตกแล้ว ชื่อเสียงที่ถูกทำลายลงไปแล้ว ยากที่จะกู้ให้กลับมาเหมือนเดิม

 

ไปละค่ะ วันนี้รมณ์บ่จอยจริงๆ.

Comment

Comment:

Tweet

พอเป็นโลกไซเบอร์มันก็ง่ายคิดว่าพอโพสอะไรลงไปแล้วมีอะไรก็ลบทิ้งได้ ทั้งที่เวลาไม่พอใจใครในชิวิตประจำวันยังต้องอดทน แต่พอเป็นโลกไซเบอร์กลับทำอะไรร้ายกาจได้ ทั้งที่พออกจากเนตแล้วเราก็อยู่ใรสังคมเดียวกันนี้อยู่ดี

ยังไงก็ทำใจให้สบายนะคะ

#2 By Raykit & Hippi on 2009-08-19 11:18

พี่แอนเ้ป็นอะไร
ยังไงก็ขอให้เรื่องจบไวๆและอารมณ์ดีขึ้นเร็วๆนะคับพี่

#1 By Raykit & Hippi on 2009-08-19 02:01

Code Here.

www.flickr.com