ก่อนจะเข้าเรื่องขอแปะข่าวโคสะนางานดอลแฟต

 

Dollheart สนับสนุนของรางวัลสำหรับกิจกรรมในงานดอลแฟตเป็นชุดงามๆทั้งหมด 6 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 20,000 บาทค่ะ ร่วมลุ้นของรางวัลได้ในงานดอลแฟตนะคะ

 

LD-112
Rosary Fall
LD-134
Bloody Dark

LD-174
Famille Rose

LD-204
Black Sakura

LD-229
Emerald

LD-249
Wine Melody

 

 --------------------------------------------------------------------------------

 

ได้ไปอ่านคอมเม้นต์เกี่ยวกับเรื่องกฏ Marketplace Access ของบอร์ดไทยบีเจดี ที่มีคนไปเม้นต์ไว้ในเว็บบอร์ดแห่งนึง ในฐานะม็อดคนนึงในทีม Mod ของไทยบีเจดี เห็นว่ามีการเข้าใจผิดเรื่องเจตนารมย์ของกฏบอร์ดอยู่มากทีเดียว จะไปโพสแก้ไขความเข้าใจผิดในเว็บบอร์ดนั้นก็ใช่ที่ เพราะอะฮั้นก็ไม่ใช่สมาิชิกของเค้า ก็ขออัพบล็อกชี้แจงหน่อยละกัน

ออกตัวไว้ก่อนว่า เอนทรีนี้เป็นความคิดเห็นของอะฮั้นคนเดียว ไม่เกี่ยวกับมติสต๊าฟบอร์ดไทยบีเจดีแต่อย่างใด

 

ทำไมถึงต้องมีกฏ MKP Access 

ในอดีต สมาชิกบอร์ดยังมีจำนวนไม่มาก ทุกคนอยู่กันแบบพี่ๆน้องๆ ทุกคนไว้เนื้อเชื่อใจกัน รวมทั้งเรื่องการซื้อขายของก็ใช้ระบบกากี่นั้งคนกันเองซื้อขายของกัน ไม่เคยมีปัญหา แต่พอนานวันเข้า บอร์ดเติบโตขึ้น มีสมาชิกหน้าใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น และมีการตั้งกระทู้ซื้อขายสินค้ากันมากขึ้น ปัญหาก็เริ่มมีมากขึ้นๆๆๆๆๆๆ

เช่น

มีสมาชิกที่สมัครเข้ามาเพื่อตั้งกระทู้ขายของ แบบโพสแรกก็ตั้งขายของแล้ว ทิ้งข้อความทิ้งเบอร์โทรแล้วไม่เคยกลับมาเช็คกระทู้เลย

หรือ

มีสมาชิกที่ขายของแล้วมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากผู้ขายเบี้ยว หรือปัญหาจากผู้ซื้อเบี้ยว

หรือ

ปัญหาจากการเปิด Group Order อาทิเช่น
เจ้าของกรุ๊ปไม่ดูแลใส่ใจลอยแพลูกกรุ๊ปเอาดื้อๆ
เจ้าของกรุ๊ปเอาเงินลูกกรุ๊ปไปหมุนก่อน
เจ้าของกรุ๊ปจัดส่งของไม่ดีทำให้ของเสียหาย
เจ้าของกรุ๊ปแอบคิดเงินเกินจริง
เจ้าของกรุ๊ปงุบงิบของแถมซึ่งควรจะเป็นสมบัติส่วนร่วมของลูกกรุ๊ปทุกคน
เจ้าของกรุ๊ปเิปิดกรุ๊ปดะทุกบริษัทต่อเนื่องคอมโบ ไม่เผื่อไม่เหลือให้ใครเปิดมั่งเลย
ฯลฯ

หรือ

ลูกกรุ๊ปเบี้ยวเงินจ่ายเงินไม่ครบ
ลูกกรุ๊ปไม่รับผิดชอบค่าส่งของ
ลูกกรุ๊ปขอถอนตัวเอาดื้อๆหลังจากเจ้าของกรุ๊ปสำรองเงินจ่ายค่าของไปแล้ว
ฯลฯ


ปัญหาเยอะแยะยุ่บยั่บ หนังชีวิตไตรภาคก็ยังไม่จบ เอาเป็นว่าม็อดรับรู้เรื่องน่าปวดหัวแบบนี้มาโดยตลอด เวลามันเกิดปัญหาขึ้นมาแล้วก็มีผิดใจกัน คนที่เป็นผู้เสียหายก็เสียทั้งเงินเสียทั้งของ ส่วนตัวป้าแอนเป็นมนุดเสรี ไม่ชอบกฏเกณฑ์ผูกมัด แต่ก็ยังต้องทำใจยอมรับว่า มันจำเป็นที่้ต้องมีกฏระเบียบสำหรับเรื่องซื้อขายเงินๆทองๆแบบนี้ซะแล้ว

 

แล้วเอากฏ MKP Access มาจากไหน

กฏในบอร์ดไทยบีเจดีหยิบยกมาจากกฏของ Den of Angels ซึ่งเป็นเว็บบอร์ดบีเจดีสากล สามารถอ้างอิงได้
กฏส่วนใหญ่แปลมา พยายามขัดเกลาให้เหมาะสมกับสมาชิกของไทยบีเจดีให้มากที่สุด 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ปีแรกๆเราหยิบยกกฏจากเด็นมาแค่ไม่กี่ข้อ คิดว่าน่าจะครอบคลุมแล้ว แต่ปีหลังๆนี่เรามีปัญหายิบย่ิอยมากขึ้น จำเป็นต้องหยิบกฏเพิ่มมาเรื่อยๆๆๆๆ จนตอนนี้เกือบจะเป็นการแปลกฏของเด็นมาหมดแล้ว ถ้าใครที่ไม่ชอบกฏ(อย่างอะฮั้น)ก็ต้องทำใจหน่อย ถ้าไม่มีปัญหาเกิดขึ้นก่อน เราก็ไม่จำเป็นต้องมาออกกฏยุ่บยั่บแบบนี้หรอกค่ะ

 

กฏ MKP Access ทำให้ถูกมองว่าเป็นสังคมปิดนะ

ไฮไลต์หัวข้อของเอนทรีนี้เลย  มีคนรู้สึกว่ากฏ MKP Access ซึ่งกำหนดให้สมาชิกที่จะผ่านเข้าโซนซื้อขายสินค้าได้ จำเป็นต้องเป็นสมาชิกของบอร์ดไม่ต่ำกว่า 30 วัน และมีโพสรีพลายไม่ต่ำกว่า 40 โพส มันฟังดูเขี้ยว เข้าถึงยากชะมัด แต่เหตุผลหลักๆของเราก็คือ

  • เพื่อสกรีนคนที่สมัครบอร์ดมาเพื่อตั้งกระทู้ขายของแบบฮาร์ดเซลส์  
  • เพื่อสกรีนคนที่เข้ามาถึงโซนนี้ได้ ต้องทำความรู้จักกับสมาชิกคนอื่นๆมาระยะนึงแล้ว (ด้วยการโพส 40 โพส) แบบว่าุคุ้นหน้าคุ้นตากันสักระยะนึงละ ซึ่งมันก็สมเหตุสมผลดี คุณจะซื้อจะขายตุ๊กตาตัวละแพงๆ ทำความรู้จักกับทั้งคนซื้อคนขายเค้าหน่อย ไม่ได้เสียหลายอะไรไม่ใช่รุ ประโยชน์ทั้งหมดก็ตกอยู่ที่ตัวผู้ซื้อผู้ขายนั่นแหละค่ะ

สมมติว่า บอร์ดเป็นบ้าน คุณคิดว่ามันจะีดีรึเปล่า ถ้าปล่อยให้เสรีแล้วมีคนแปลกหน้าเดินดุ่ยๆเพ่นพ่านเข้ามาถึงในห้องนอน ฉันใดก็ฉันนั้น มีประตูห้องสกรีนคนให้เลือกเปิดรับเฉพาะคนที่รู้จักมักจี่ คนที่ยังไม่รู้จักดีให้อยู่ในห้องรับแขกก่อน ยังงี้น่าจะดีกว่าใช่มั้ย

 

โหย ก็ชั้นมันเด็กใหม่ ไม่รู้จักใครสักคน ไม่กล้าพูดไม่กล้าโพส แล้วเมื่อไหร่จะโพสถึง 40 โพสได้ซะทีล่ะเธอว์

อืมมม ตอบยาก เพราะถ้าไม่เริ่มคุย แล้วเมื่อไหร่จะรู้จักคนอื่นเค้าล่ะเธอว์
อย่าลืมว่า ในสังคมออนไลน์คุณไม่เห็นหน้าค่าตากัน หนทางเดียวที่คุณจะทำความรู้จักกันได้ก็คือ คุยๆๆ แล้วก็คุยเท่านั้น
ในบอร์ดก็มีโซนเปิดให้พูดคุยกันตามอัธยาศัย หรือพูดอีกอย่างคือ ให้โพสเก็บแต้ม
จะไปโพสทักทายในห้องแนะนำตัว หรือโพสชมแกลลอรี่ หรือโพสถามคำถาม หรือโพสคุยในห้อง ETC เผลอแป๊บเดียวก็ถึง 40 โพสแล้ว แล้วคุณก็ได้ทำความรู้จักกับสมาชิกคนอื่นๆเค้าด้วย ถึงตอนนี้บรรยากาศหายมาคุแล้วรึยัง

 

ม็อดที่นี่ดุยังกับเสือ โพสอะไรไม่เข้าท่าหน่อยก็ลบดะ กว่าจะโพสถึง 40 โพสใช้เวลาตั้งนานจนเซ็ง 

อ่า.... ก็ยอมรับว่าม็อดที่นี่ค่อนข้างดุและจริงจังกว่าบอร์ดที่อื่น แต่ที่ดุเพราะเรามีหน้าที่ต้องดูแลคนหมู่มากให้อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข
และเราเห็นว่า การโพสอย่างสร้างสรรค์จะมีประโยชน์ทั้งกับคนอ่านและคนโพส มากกว่าโพสแต่ emoticon หน้ายิ้ม แลบลิ้นปลิ้นตา หรือ "สวยจังค่ะ"

จริงๆแล้ว โพสสั้นๆแบบ "สวยจังค่ะ" ม็อดก็ไม่ได้ใจร้ายลบทิ้งไปหรอกนะคะ ก็เข้าใจว่าสมาชิกใหม่กำลังเก็บแต้มอยู่ แต่หลังจากปรับตัวกับบอร์ดได้แล้ว เริ่มรู้จักคนมากขึ้นแล้ว ก็อยากแนะนำให้โพสแสดงความคิดเห็นมากกว่านี้ ทุกคนจะได้รู้จักคุณมากขึ้นด้วยไงคะ หลายๆคนได้เพื่อนสนิทก็จากในบอร์ดนี่แหละ คุณเองก็มีโอกาสได้เจอเพื่อนดีๆที่นี่เช่นกันค่ะ 

 

เอาล่ะ คิดว่าที่เขียนไปก็น่าจะเคลียร์ปัญหาคาใจของคนที่สงสัยเรื่องกฏ MKP Access ได้บ้างแล้วนะคะ

แม้ว่าจะมีกฏสกรีนคนแล้ว แต่ปัญหาการซื้อขายก็ยังมีเกิดขึ้นประปราย ก็ขอแนะนำว่าก่อนจะซื้อขายร่วมสังฆกรรมอะไรกับใคร เช็คข้อมูลของคนนั้นจาก Feedback ของเค้าก่อน เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง และในทางกลับกัน เมื่อคุณได้ผ่านการซื้อขายกับใครมา ประทับใจหรือไม่ประทับใจยังไง ก็แนะนำให้เขียนฟีดแบ็กให้คนนั้นด้วย เป็นการแชร์ข้อมูลให้คนอื่นๆได้รับทราบ ฟีดแบ็กจะช่วยให้คนอื่นๆตัดสินใจง่ายขึ้นว่าควรจะร่วมทำธุรกรรมกับสมาชิกคนนี้ดีหรือไม่ และยังเป็นมาตรฐานให้คนที่ทำธุรกรรมในบอร์ดต้องรักษามาตรฐานและชื่อเสียงตัวเอง 

ที่ผ่านมา เวลามีปัญหาเกิดขึ้นสมาชิกมักจะไม่ค่อยเขียนฟีดแบ็ก หรือแจ้งให้ม็อดทราบ กว่าม็อดจะรู้ก็สายเกินแก้ไปละ ไม่รู้จะช่วยเหลือยังไง  
ถ้ามีปัญหาเคลียร์กันไม่ได้ ก็แนะนำให้โพสแจ้งไว้ในกระทู้ Paging Transaction ที่โซนนี้เป็นมุมข้างเวทีให้ทั้งสองฝ่ายมาเคลียร์กัน โดยมีม็อดเป็นกรรมการไกล่เกลี่ยให้ ถ้าเรื่องเคลียร์แล้วก็จะขึ้นป้ายว่า Resolved 

 

กฏกติกายิ่งเยอะ คนลำบากก็ไม่ใช่แค่คนที่ต้องทำตามกฏ คนคุมกฏก็ลำบากเหมือนกัน

ตอนนี้ สต๊าฟทีมม็อดมีจำนวนน้อยมากๆๆๆ เมื่อเทียบกับจำนวนสมาชิกทั้งหมด การดูแลควบคุมกฏก็อาจจะมีรอดหูรอดตาบ้าง แต่ขอยืนยันว่าไม่มีการลำเอียงอวยให้ใครเป็นพิเศษ หรือหมายหัวใครเป็นพิเศษ ผิดถูกว่ากันไปตามเนื้อผ้า การตักเตือนก็มีตั้งแต่เตือนกันนิ่มๆทางหน้าเว็บ หรือทาง PM น้อยๆๆๆๆคนนักที่จะถูกเลื่อนขั้นไปถึงขั้นแบนออกจากบอร์ด น้องๆบางคนโพสอะไรผิดหูผิดมารยาทไปบ้าง พี่ๆก็คอยเตือนคอยไกด์ให้ เพราะรู้ดีว่าไม่มีใครเจตนาร้ายหรอก เราอยู่กันแบบพี่น้องยังไง ก็จะพยายามรักษาบรรยากาศให้เป็นแบบนั้นไปตลอดค่ะ

 

ว่าจะเขียนไม่ยาว ปรากฏว่ายาวย้วยเชียว จะมีใครอ่านมั้ยเนี่ย

Comment

Comment:

Tweet

พึ่งมาเห็นคะแอน จริงๆมีกฎแบบนั่นไว้ดีแล้วละคะ เพราะยิ่งคนเยอะยิ่งปัญหาเยอะจริงๆ ขนาดแค่คนไม่กี่คนปัญหายังมีนี้คนเพิ่มขึ้น ไม่รู้จักกันมากขึ้นปัญหาที่ตามมาเยอะแน่ๆคะ

#3 By popo on 2010-02-25 19:17

เพิ่งเข้ามาเห็นรีพลาย
ขอบคุณมากค่ะน้องมาย ทางนี้ก็จะพยายามทำหน้าที่ของม็อดให้ดีที่สุดจนกว่าจะปลดระวางค่ะ big smile

#2 By = a n n = on 2010-02-16 22:30

มายว่าบางที40โพสยังจะน้อยไปซะด้วยซ้ำค่ะsad smile
ขนาดคนที่มีโพสเยอะๆ บางทีเปิดกรุ๊ปเอาไว้ แล้วก็หายไปดื้อๆเลยangry smile

การอยู่ร่วมกันเยอะๆ มันก็ต้องมีกฎกันบ้าง
อยากให้คนที่ไปโพสเรื่องกฎMKPของบอร์ดThaibjd ได้เข้ามาอ่านบล๊อกของพี่แอนจังเลยค่ะ เผื่อว่าเค้าจะเข้าใจบ้างbig smile

เอาใจช่วยModทุกคนนะคะ

#1 By Anubis_alice_nine on 2010-02-13 18:24

Code Here.

www.flickr.com